top of page

Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Dropshipping Mà Bạn Nhất Định Phải Biết


Những ưu điểm và nhược điểm của dropshipping mà bạn phải biết

Chắc hẳn bạn ở đây vì bạn tìm thấy hoặc vô tình nhìn thấy từ “dropshipping” ở đâu đó trên internet ngoài kia và bạn đang quan tâm xem liệu nó có thực sự tốt như quảng cáo hay không?

 

Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn trung thực nhất về tất cả ưu điểm cũng như nhược điểm của dropshipping và ngoài ra, mình còn cung cấp cho các bạn một số mẹo để giải quyết những nhược điểm đó.

 

Vậy trước tiên, bạn đã biết dropshipping là gì chưa? 


 

Phụ Lục

 

Dropshipping là gì?

 

Dropshipping là một mô hình kinh doanh online, nơi bạn có một cửa hàng, cụ thể là website để bán sản phẩm, nhưng điểm đặc biệt là bạn không giữ bất kì một sản phẩm nào trong kho, thậm chí là bạn không có cái kho nào ở đây cả.

 

Khi một người nào đó đặt hàng tại cửa hàng của bạn, bạn sẽ đặt một đơn hàng tương tự cho nhà cung cấp dropshipping mà bạn chọn, yên tâm là bạn không cần phải làm thủ công như những gì bạn nghĩ đâu, hiện tại đã có rất nhiều bên thứ ba giúp bạn tự động hóa việc gửi đơn hàng cho nhà cung cấp rồi, ví dụ Dser hoặc bạn xem qua bài viết này.


Tiếp theo, sau khi tiếp nhận đơn hàng từ bạn, nhà cung cấp dropshipping sẽ xử lý tiếp tất cả các công đoạn còn lại ví dụ như chuẩn bị hàng, gói hàng và gửi hàng cho khách.

Bạn không cần phải động tay vào bất kì một công đoạn nào nữa cả.

 

Bây giờ bạn đã hiểu cơ bản về cách vận hành của dropshipping rồi đó.

 

Ưu điểm của Dropshipping là gì?

 

1. Thử nghiệm sản phẩm nhanh mà không cần kho hàng


Thử nghiệm sản phẩm nhanh mà không cần kho hàng

Ưu điểm đầu tiên của dropshipping chính là việc bạn có thể thử nghiệm xem sản phẩm mà bạn chọn có bán được hay không, có ai mua hay không và đặc biệt là bạn không cần phải nhập hàng về rồi mới thử nghiệm được.

 

Nếu bạn nhập hàng như kinh doanh truyền thống bình thường, khó khăn lớn nhất là bạn gặp phải đầu tiên chính là: “Lỡ sản phẩm không ai thèm mua vì khách hàng không có nhu cầu, thì bạn sẽ Lỗ!”, đó là điều chắc chắn.

 

Còn đối với dropshipping, bạn  không cần nhập hàng, không mất tiền hàng, việc của bạn chỉ là lựa sản phẩm rồi đăng lên website, vậy là xong. Nếu bạn không bán được sản phẩm, bạn cũng chả mất gì, tiếp tục chuyển qua bán sản phẩm khác, cho đến khi bạn bán được, vấn đề ở đây là sự nghiên cứu sản phẩm của bạn kĩ lưỡng đến đâu thôi.

 

Đặc biệt hơn, nếu bạn may mắn tìm được sản phẩm bán chạy, sản phẩm có nhiều người quan tâm, lúc này bạn sẽ dễ dàng quyết định hơn việc có nên nhập về số lượng lớn để bán hay không, việc nhập sản phẩm về sẽ có một số lợi ích nhất định và tăng sức cạnh tranh của bạn với người khác.

 


2. Chi phí thấp


chi phí

Các bạn có thể bắt đầu kinh doanh dropshipping với một chi phí cực kì thấp, không cần quan tâm đến chi phí sản xuất, phí kho bãi, vân vân... như mình đã nói ở trên, những thứ mà bạn cần phải làm chỉ là tạo môt website để đăng sản phẩm, chi phí duy nhất mà bạn phải chi đó là chi phí website.


 

3. Bạn không cần phải sản xuất, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm

 

Bạn không cần phải sản xuất, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm

Nhà cung cấp dropshipping mà bạn chọn sẽ xử lý toàn bộ cho bạn, từ việc sản xuất, kho bãi lưu trữ sản phẩm, cho tới vận chuyển sản phẩm đến tay người dùng, nhà cung cấp họ lo hết, bạn không cần phải động tay vào bất kì một công đoạn nào cả.

 

4. Học được nhiều kĩ năng hữu ích


Học được nhiều kĩ năng hữu ích

Đối với bản thân mình, từ lúc tham gia dropshipping, mình đã và đang học được rất nhiều kĩ năng mà trước đó mình đã nghĩ là cả đời này mình cũng không bao giờ có cơ hội động tới, một số ví dụ tiêu biểu như: digital marketing, viết và chạy quảng cáo, tối ưu hóa chuyễn đổi, quản lí mạng xã hội, thiết kế website, bla bla… và còn rất nhiều kĩ năng khác. Nhưng những kĩ năng này là bắt buộc và nó sẽ cực kì có ích cho bạn sau này, không chỉ là trong lĩnh vực dropshipping mà còn cả trong tất cả các lĩnh vực khác.


Như mình đã nói, dropshipping chỉ là một hình thức khác của việc bán hàng, quy trình kinh doanh online vẫn không đổi.


5. Mở một cửa hàng dropshipping cực kì nhanh chóng

 

Mở một cửa hàng dropshipping cực kì nhanh chóng

Hiện nay, rất nhiều người đang bắt đầu kinh doanh dropshipping vì việc mở một cửa hàng, cụ thể là một website trở nên cực kì nhanh chóng, dĩ nhiên không cần so sánh cũng dễ thấy là việc này nhanh hơn nhiều so với mở một cửa hàng offline.

 

Với các bên thứ ba như Shopify, bạn chỉ cần vài phút là có ngay một website dropshipping và bắt đầu đăng bán sản phẩm, cực kì nhanh và tiện lợi.

 

Lúc này, việc làm tốn thời gian của bạn nhiều nhất chính là làm sao cho website của bạn trở nên độc đáo, khác biệt với tất cả những người khác mà thôi.


 

6. Khả năng mở rộng cao


Khả năng mở rộng cao

Với dropshipping, bạn có thể bán hàng đến bất cứ đâu trên quả địa cầu này, nếu bạn thích!

Nhà cung cấp dropshipping mà bạn chọn có thể giao hàng đến bất kì đâu trên thế giới mà bạn không cần phải lo lắng.


Nhưng kĩ lưỡng không bao giờ thừa, bạn vẫn nên kiểm tra khả năng vận chuyển của nhà cung cấp đối với quốc gia mà bạn chọn để làm dropshipping, vì đôi khi chỉ một tỉ lệ nhỏ các nhà cung cấp là không giao được đến quốc gia bạn chọn mà thôi, nói chung hên xui, bạn nhớ kiểm tra kĩ một xíu là được.

 

Không chỉ vận chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác, bạn cũng có thể tìm các nhà cung cấp nội địa trong quốc gia mà bạn chọn để làm dropshipping, điều này là cực kì có lợi, ví dụ như giao hàng nội địa tỉ lệ cao sẽ nhanh hơn so với việc giao từ nước khác rồi.Nếu bạn đang suy nghĩ xem là mình nên chọn quốc gia nào để làm dropshipping thì mình có bài viết sau đây: Giới thiệu về các quốc gia tốt nhất để bạn kinh doanh dropshipping.

 

Cuối cùng, hay hơn nữa là sau một thời gian, bạn có thể biến website dropshipping của bạn trở thành một thương hiệu của riêng bạn, uy tín, chất lượng.

Càng uy tín, càng chất lượng, bạn càng bán được nhiều hàng.


 

Nhược điểm của dropshipping


Ưu điểm và nhược điểm luôn song song với nhau, chính xác là như vậy, nhưng hầu như những “thầy” hoặc “chuyên gia” về dropshipping không hề nói tới trong những khóa học có trả phí, đa số họ chỉ cho chúng ta thấy rằng “làm dropshipping rất dễ kiếm tiền”.

 

1. Tư duy sai về dropshipping


Tư duy sai về dropshipping

Như mình đã đề cập phía trên, thông thường những “chuyên gia” sẽ tiêm vào đầu các bạn những ý nghĩ màu hồng như:

“làm dropshipping sẽ giàu, không phải giàu bình thường mà là rất giàu”

“làm dropshipping sẽ giàu nhanh”,

“Bạn không thích công việc văn phòng 8 tiếng ư?, hãy làm dropshipping đi nào!”

“Làm dropshipping không cần phải nhìn mặt sếp nữa, ôi thật tuyệt vời!”

cuối cùng chốt lại sẽ là “MUA KHÓA HỌC NHÉ!”.

 

Hãy quay về hiện thực, thực sự không có điều gì màu hồng như vậy cả, đó chỉ là những lời quảng cáo của các “chuyên gia” thôi, nên mình muốn các bạn hãy cân nhắc lại tư duy khi bắt đầu làm dropshipping.


Nếu bạn vẫn mang tư duy như trên, khi điều đó không xảy ra, những gì bạn gặp phải đều không giống như những gì bạn nghĩ, bạn sẽ thật sự thất vọng và đôi khi là cảm thấy bản thân mình vô dụng.

 

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thành công với dropshipping, kiên trì thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải biết bạn nên làm gì để thành công.

 

Vậy trước tiên, việc bạn cần làm là thay đổi tư duy, hãy nhớ rằng kinh doanh dropshipping cũng như bạn đang kinh doanh với một doanh nghiệp thực sự, không phải là chuyện ngày một ngày hai hoặc làm giàu nhanh chóng, bạn phải học cách làm thế nào để vận hành một doanh nghiệp, đó chính xác là những gì bạn cần phải làm.

 

Chi tiết hơn về làm thế nào để có tư duy đúng đắng khi bắt đầu dropshipping, bạn có thể đọc ở đây!

 

2. Gần như không thể kiểm soát điều gì

 

Gần như không thể kiểm soát điều gì

Đối với dropshipping, thứ duy nhất mà bạn có thể kiểm soát là loại sản phẩm bạn bán và giá của các sản phẩm đó trên website của bạn.

 

Ví dụ về những thứ bạn không kiểm soát được:


Thời gian giao hàng: Điều này là hoàn toàn chính xác đối với những người kinh doanh dropshipping, thời gian giao hàng hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà cung cấp dropshipping.


Thiết kế đóng gói hàng: Các nhà cung cấp dropshipping sẽ làm điều này, bạn sẽ không thể tham gia vào việc gói hàng như thế nào, thiết kế ra sao, hơn nữa là bạn không thể thêm bất kì thứ gì vào gói hàng đó để có thể mang tính cá nhân hóa hơn, ví dụ vậy.

 

Vậy nên điều này cũng có nghĩa nếu một khách hàng nào đó không thích về chuỗi cung ứng của bạn (xử lí đơn hàng, hoàn trả, tốc độ giao hàng, vân vân…), bạn hoàn toàn không thể giải quyết được vì nó không phải là chuỗi cung ứng của bạn!.


Việc mà bạn có thể làm duy nhất là liên hệ với nhà cung cấp dropshipping và góp ý cho họ mà thôi.

 

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

 

Sẽ có hai trường hợp:


Trường hợp thứ nhất: Nếu bạn đang kinh doanh dropshipping sản phẩm của nhà cung cấp đó nhưng chưa có lợi nhuận, đơn giản hãy chọn nhà cung cấp khác.Trường hợp thứ hai: nếu bạn đã và đang có lợi nhuận lớn từ sản phẩm đó, bạn có thể xem xét nhập sản phẩm đó về và tự quản lí chuỗi cung ứng của riêng mình, như vậy bạn sẽ giải quyết được vấn đề của khách hàng, ngoài ra bạn còn có thể kiểm soát được khâu thiết kế đóng gói hoặc thêm những gì bạn thích vào gói hàng để nó đặc biệt hơn, ví dụ một thiệp cảm ơn từ bạn.


 

3. Đôi khi bạn không thể gộp các sản phẩm cho một đơn hàng

 

Đôi khi bạn không thể gộp các sản phẩm cho một đơn hàng

Khi kinh doanh dropshipping, phần lớn các bạn sẽ chọn sản phẩm của nhiều nhà cung cấp để đưa lên website của mình, điều này có thể tạo ra sự khó khăn trong việc giao hàng.

 

Nếu một khách hàng nào đó đặt nhiều sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, đơn hàng này sẽ không thể gộp thành một gói hàng mà phải tách ra thành nhiều gói hàng khác nhau và đôi khi gặp khách hàng khó tính, họ có thể sẽ phàn nàn vì họ phải trả phí giao hàng nhiều lần.

 

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

 

  1. Hãy chọn ít nhà cung cấp hơn để giảm khả năng giao nhiều gói hàng.

  2. Tạo một trang FAQ (câu hỏi và trả lời) trên website của bạn, sau đó viết thông tin chi tiết về phần này, để khách hàng hiểu và thông cảm.

  3. Đầu tư vào dịch vụ chăm sóc khách hàng nếu khách hàng liên hệ về vấn đề này.

 

Chi tiết hơn về cách kinh doanh dropshipping với nhiều nhà cung cấp, mời bạn đọc bài viết:

 

4. Vấn đề chất lượng sản phẩm


Vấn đề chất lượng sản phẩm

Khi khinh doanh dropshipping, gần như là bạn không thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm mà bạn bán, tất cả đều phụ thuộc vào nhà cung cấp mà bạn chọn.

 

Vậy làm cách nào để xử lí vấn đề này?

 

Bạn có thể đặt mua thử sản phẩm đó về để tự mình kiểm tra chất lượng, thậm chí nếu sản phẩm đó thực sự tốt, bạn cũng có thể tự tạo hình ảnh, video sản phẩm của riêng bạn.

 

5. Thiếu hàng tồn kho


Thiếu hàng tồn kho

Tiếp theo, khi kinh doanh dropshipping, bạn không thể kiểm soát được số lượng hàng tồn kho, nếu sản phẩm của bạn đang bán chạy nhưng nhà cung cấp không cung cấp đủ sản phẩm mà bạn cần, bạn sẽ mất đi một lượng thu nhập lớn, nhưng bạn yên tâm, hiện nay vấn đề này rất dễ giải quyết.

 

Cách giải quyết vấn đề hàng tồn kho:


Luôn giữ liên lạc với nhà cung cấp sản phẩm, và hỏi họ xem còn bao nhiêu hàng tồn kho và tốc độ nhập hàng mới của họ như thế nào để bạn có thể dự đoán được thời gian chính xác.

Nếu nhà cung cấp mà bạn chọn thực sự họ không còn hàng nữa, bạn có thể dễ dàng chuyển qua một nhà cung cấp khác, cung cấp sản phẩm tương tự bạn cần.

 

Trên AliExpress hiện nay, chỉ cần bạn tìm kiếm một sản phẩm nào đó thì hầu như sẽ có rất nhiều nhà cung cấp khác nhau cùng bán chung một sản phẩm, có thể nó chỉ khác giá cả hoặc là tên sản phẩm mà thôi.

 

Tốt hơn nữa là bạn nên lên kế hoạch trước cho việc hết hàng thay vì đợi hết hàng.

 

6. Vấn đề hoàn tiền khi đơn hàng không thành công


Vấn đề hoàn tiền khi đơn hàng không thành công

Ví dụ, nếu bạn làm dropshipping từ Trung Quốc về Việt Nam, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với hai vấn đề lớn nhất đó là thời gian vận chuyển và chất lượng sản phẩm, hai yếu tố này sẽ làm tăng khả năng khách hàng hủy đơn hoặc không nhận hàng, khi đó bạn cần phải có một giải pháp hoàn tiền.

 

Vậy cách giải quyết cho vấn đề này là gì?

 

Nếu khách hàng gặp sản phẩm lỗi và khiếu nại với bạn, cách tốt nhất để giải quyết là xem xét nếu bạn vẫn để khách hàng giữ sản phẩm lỗi và gửi một sản phẩm khác cho khách hàng thì chi phí có rẻ hơn là thu hồi sản phẩm lỗi về hay không, nếu không, hãy để khách hàng gửi trả sản phẩm thẳng về nhà cung cấp.

 

Việc bạn cần quyết định chính là bạn sẽ là người trả chi phí gửi trả hàng hay là khách hàng, dĩ nhiên nếu để khách hàng trả chi phí này, khả năng rất lớn là bạn sẽ mất khách hàng này vĩnh viễn.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách xử lí vấn đề hoàn tiền, bạn nên đọc bài viết:

 


7. Khó khăn trong chăm sóc khách hàng


Khó khăn trong chăm sóc khách hàng

Nếu khách hàng của bạn khiếu nại về vấn đề sản phẩm hay thời gian giao hàng, bạn sẽ rất khó giải quyết, chuỗi cung ứng không phải là của bạn, chất lượng sản phẩm không phải do bạn quyết định.

 

Nếu khách hàng hỏi bạn chi tiết về sản phẩm nhưng bạn không thể trả lời được, bạn phải đi hỏi nhà cung cấp để có thông tin.

 

Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này?

 

Hãy tìm hiểu kĩ về sản phẩm, chỉnh chu hơn trong việc chăm sóc khách hàng, điều này cực kì quan trọng trong kinh doanh.

 

Khi bạn chăm sóc khách hàng tốt, khách hàng dễ dàng cảm thông hơn với những gì họ gặp phải đối với sản phẩm, họ cũng có thể bỏ qua những lỗi nhỏ.

 

Tốt hơn nữa, bạn có thể làm một trang FAQ (câu hỏi và trả lời) trên website của bạn.

 

Chuyên sâu hơn về vấn đề làm thế nào để chăm sóc khách hàng tốt nhất, bạn có thể đọc tại đây!

 

8. Tính cạnh tranh cao


Tính cạnh tranh cao

Có rất nhiều người thất bại với dropshipping vì website, cửa hàng của họ không có tính độc đáo, nhưng cũng đang có rất nhiều người đang bắt đầu tìm hiểu về dropshipping.

 

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa “dropshipping” trên Google Trends, bạn sẽ thấy mức độ quan tâm về dropshipping đang tăng lên rất nhanh, và hầu hết mọi người tham gia dropshipping vì những lời quảng cáo sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ các “chuyên gia”.

 

Kết quả tìm kiếm từ khóa dropshipping trên Google Trends
Kết quả tìm kiếm từ khóa dropshipping trên Google Trends

Mình không đánh đồng toàn bộ các khóa học trả phí đều là xấu, đâu đó vẫn sẽ có các chuyên gia, người thực sự có hiểu biết về dropshipping có những khóa học chất lượng.Điều đáng nói nhất ở đây là:

 

Phần lớn mọi người không hề bỏ công sức hay nỗ lực vào dropshipping.

 

Họ chỉ đơn giản là tạo website, đăng sản phẩm từ các nhà cung cấp lên, không sửa đổi bất cứ thứ gì, sau đó bắt đầu quảng cáo, điều này cũng đồng nghĩa là đang có rất nhiều người cùng đăng bán chung một sản phẩm từ một nhà cung cấp nào đó với cùng một thông tin, giống y hệt cả về tên sản phẩm, giá cả, mô tả, vân vân… Chắc chắn là nó sẽ không hề giúp ích gì cho họ.

 

Vậy chúng ta xử lí vấn đề này như thế nào?

 

Chỉ có một cách duy nhất là trở nên khác biệt so với những người khác.

Đừng copy toàn bộ mọi thứ để tiết kiệm thời gian, hãy bỏ công sức vào website của bạn, hãy nghĩ rằng đây chính là một doanh nghiệp thực sự của bạn, và bạn đang khởi nghiệp với nó.

 

Cách để bạn trở nên khác biệt so với tất cả mọi người, mời bạn đọc 2 bài viết dưới đây:


 

Tổng kết lại ưu điểm và nhược điểm của dropshipping


Mình đã tổng hợp lại toàn bộ các ưu và nhược điểm của dropshipping trong bảng dưới đây để bạn dễ dàng theo dõi và ghi nhớ:

Ưu điểm

Nhược điểm

1. Thử nghiệm sản phẩm nhanh mà không cần kho hàng

1. Tư duy sai về dropshipping

2. Chi phí thấp

2. Gần như không thể kiểm soát điều gì

3. Bạn không cần phải sản xuất, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm

3. Đôi khi bạn không thể gộp các sản phẩm cho một đơn hàng

4. Học được nhiều kĩ năng hữu ích

4. Vấn đề chất lượng sản phẩm

5. Mở một cửa hàng dropshipping cực kì nhanh chóng

5. Thiếu hàng tồn kho

6. Khả năng mở rộng cao

6. Vấn đề hoàn tiền khi đơn hàng không thành công


7. Khó khăn trong chăm sóc khách hàng


8. Tính cạnh tranh cao


Tạm kết

Như vậy, mình đã chia sẻ toàn bộ những ưu và nhược điểm của dropshipping mà bạn nhất định phải biết trước khi bắt đầu kinh doanh mô hình này.

 

Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào, ưu điểm và nhược điểm nào cần bổ sung cho bài viết hãy cho mình biết dưới phần bình luận nhé!

29 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ

Mời các bạn đăng kí Email để nhận thông tin mới nhất từ Techtip.blog tại đây nhé!

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Bài Viết Mới

1
2
bottom of page