top of page

6 Mẹo Sử Dụng Google Trends Để Nâng Cao Kinh Doanh Dropshipping Của Bạn

Đã cập nhật: 28 thg 1

6 mẹo sử dụng Google Trends để nâng cao kinh doanh Dropshipping của bạn

 

Phụ Lục:

 

Việc nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu kinh doanh là rất quan trọng và đối với mình Google Trends là công cụ giúp bạn sử dụng dữ liệu thực tế để hỗ trợ đưa ra những quyết định kinh doanh cho cửa hàng dropshipping của bạn.

 

Sự thật là hầu hết mọi người đều không thực hiện những nghiên cứu ban đầu và họ lao vào một lĩnh vực hoặc một ngách sản phẩm nào đó mà không có sự chuẩn bị trước, và kết quả thường không như mong đợi nếu không muốn nói là tệ.

 

Tin mình đi, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh rõ ràng nếu các bạn chịu khó nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi quyết định sẽ bán một cái gì đó!

 

Bài viết này mình sẽ cung cấp các mẹo chính mà các bạn có thể tận dụng với Google Trends, nó giúp bạn trong việc lựa chọn ngách và sản phẩm cho cửa hàng của mình, tối ưu hóa thứ hạng SEO và kỹ thuật tiếp thị.

Google Trends là gì?

 

Google Trends là một trang web của Google, chuyên phân tích các tìm kiếm hàng đầu trên Google Search tại các khu vực và ngôn ngữ khác nhau. Sử dụng biểu đồ, bạn có thể so sánh mức độ quan tâm tìm kiếm khác nhau theo thời gian.

 

Một biểu đồ trục x-y sẽ được tạo ra với trục x biểu diễn 'Mức độ quan tâm theo thời gian' và trục y biểu diễn 'sự quan tâm tìm kiếm'.

 

Các số liệu quan tâm tìm kiếm biểu diễn mức độ quan tâm của người dùng với từ khóa trên thang đo 100.

 

Mình có ví dụ sau đây:


Tìm kiếm từ khóa trên Google Trends
Tìm kiếm từ khóa trên Google Trends

Ví dụ mình tìm kiếm từ khóa ‘Custom Necklace’ - Vòng cổ cá nhân hóa (loại vòng cổ có thể khắc tên, hoặc mọi thứ mà người mua muốn để tạo ra một chiếc vòng cổ có những đặc điểm của riêng người mua).

 

Trên toàn thế giới, trong vòng 5 năm (trục x), ‘Custom Necklace’ hiển thị xu hướng tìm kiếm tăng mạnh ở các tháng từ tháng 11 đến tháng 12 hằng năm, sau đó cũng giảm mạnh.

 

Google Trends có chức năng 'so sánh' giúp bạn so sánh trực tiếp hai hoặc nhiều thông tin của các từ khóa khác nhau.

 

Trong ví dụ dưới đây, mình đã so sánh các từ khóa thuộc ngách 'Custom' trong 5 năm để đánh giá độ phổ biến của chúng:


So sánh nhiều từ khóa trên Google Trends
So sánh nhiều từ khóa trên Google Trends

Quan trọng nhất đối với những người kinh doanh Dropshipping, Google Trends sẽ giúp bạn đánh giá xu hướng của các sản phẩm đang lên hoặc xuống, nó còn cho phép bạn đánh giá rõ ràng các xu hướng theo mùa.

 

Chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ qua Google Trends khi bắt đầu kinh doanh dropshipping.

 

Cách sử dụng Google Trends


Để đánh giá xu hướng hoặc nhu cầu của một sản phẩm hoặc ngách cụ thể, chúng ta nên bắt đầu tìm kiếm và lọc theo các tham số rộng ví dụ lọc theo địa lí là ‘Trên toàn thế giới’ và thời gian là trong vòng ‘5 năm qua’.

 

Mình sẽ ví dụ minh họa về từ khóa ‘Etsy’ (một nền tảng kinh doanh online):


Nghiên cứu từ khóa Etsy trên Google Trends
Nghiên cứu từ khóa Etsy trên Google Trends

Nhìn vào biểu đồ bạn sẽ thấy Etsy có sự tăng trưởng ổn định qua các năm.

 

Và đặc biệt sẽ có một số đột biến tăng vọt bất ngờ tạo thành các đỉnh trên biểu đồ cho chúng ta biết rằng nhu cầu tăng lên đối với một ngách hoặc sản phẩm nhất định ở các móc thời gian khác nhau, và chúng ta chắc chắn sẽ muốn tận dụng xu hướng đó.

 

Vậy là chúng ta đang đi đúng hướng với Dropshipping!

 

Vì vậy, Google Trends rất quan trọng đối với những người kinh doanh dropshipping, không chỉ để đánh giá nhu cầu về ngách và sản phẩm mà còn để hiểu rõ hơn về thông tin địa lý và dân số, giúp tùy chỉnh sản phẩm của bạn sao cho hợp lí, hơn nữa chúng ta còn có thể tận dụng để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

 

Google Trends có thể giúp hoạt động dropshipping của bạn như thế nào?


Google Trends được sử dụng để phân tích những gì mọi người đang tìm kiếm và người kinh doanh dropshipping muốn bán những gì mọi người đang tìm kiếm, đó chính là sự kết hợp hoàn hảo!

 

Dù cho bạn nghĩ rằng sản phẩm của mình có tốt đến đâu, nhưng khách hàng thực sự không có nhu cầu thì mọi thứ đều vô nghĩa, bạn sẽ chẳng bao giờ bán được hàng!

 

Xem qua những mẹo dưới đây để sử dụng Google Trends ngay:

 

1. Tìm ngách sản phẩm


Google Trends là công cụ tuyệt vời giúp chúng ta nắm bắt thông tin về độ phổ biến của một ngách cụ thể và liệu nhu cầu trong ngách đó có đang tăng hay không.

 

Chúng ta biết rằng nên tập trung vào một ngách mà chúng ta có đam mê, nhưng chúng ta cần thu hẹp xuống thành một sản phẩm nào đó chắc chắn đang có xu hướng tăng lên liên tục.


Kết quả biểu đồ cũng sẽ cho bạn biết liệu đó có phải là ngách mang lại kết quả lâu dài hay không.


Tips: Với những người kinh doanh dropshipping, họ thường tìm kiếm những ngách sản phẩm mang lại kết quả ngay lập tức nhưng thường nó sẽ ngắn hạn, mình khuyên các bạn tốt nhất nên tìm kiếm những ngách mà người mua có sự quan tâm ổn định theo thời gian.

 

Vì khi chúng ta làm dropshipping, chúng ta sẽ phải bỏ nhiều công sức vào SEO, cụ thể là viết bài, đăng bài, chạy quảng cáo, vân vân và mây mây… chỉ để đáp ứng cho một ngách sản phẩm nào đó ngắn hạn trong 1 - 2 tháng ư?

 

Thật sự là phung phí và tốn quá nhiều thời gian lẫn công sức, đôi khi các bạn làm SEO xong rồi thì cũng hết trend luôn và thứ mà chúng ta nhận được là ‘lỗ!’.

 

Ví dụ mình có từ khóa 'sweater' - áo len, làm ví dụ, sản phẩm này rõ ràng là theo mùa và bạn sẽ thấy một đỉnh cao chót vót xuất hiện vào các tháng cuối năm.

 

Nếu bạn muốn tận dụng xu hướng này để kinh doanh áo len, bạn sẽ phải có những sản phẩm theo những mùa khác để có thể tiếp tục kinh doanh:


Tìm kiếm Sweater trên Google Trends
Tìm kiếm Sweater trên Google Trends

 

Vì vậy, hãy lựa chọn con đường đúng đắng để kinh doanh dropshipping lâu dài hơn.

 

Tiếp theo, Nếu bạn cuộn xuống, bạn sẽ thấy danh sách từ khóa liên quan sau khi thực hiện tìm kiếm theo từ khóa chính của bạn.

 

Ở đây, bạn có thể tận dụng những từ khóa liên quan này để lấy ý tưởng.


Cụm từ tìm kiếm có liên quan trên Google Trends
Cụm từ tìm kiếm có liên quan trên Google Trends

Bạn cũng có thể tải xuống danh sách đầy đủ các đề xuất chủ đề liên quan. Đây là cách tuyệt vời để lấy ý tưởng sản phẩm và chủ đề ban đầu liên quan đến ngách đó.

 

Hãy chú ý đến các từ khóa đã có sự tăng trưởng đáng kể về khối lượng tìm kiếm trong vài năm qua.

 

Bạn cũng có thể thường xuyên tìm thấy tên thương hiệu trong danh sách này, vì vậy, hãy giữ chúng lại để kiểm tra sự quan tâm tìm kiếm đối với đối thủ cạnh tranh của bạn.

 

2. Nghiên cứu từ khóa và tìm kiếm từ khóa mới

 

Khối lượng tìm kiếm từ khóa đề cập đến số lần một từ khóa được tìm kiếm trong một khoản thời gian. Điều này rất quan trọng đối với những người kinh doanh dropshipping, vì khối lượng tìm kiếm cuối cùng sẽ thúc đẩy lượng truy cập mới đến bất kỳ trang web nào.


Google Trends cho phép bạn nhập bất kỳ cụm từ khóa nào và xem biểu đồ về sự quan tâm đối với từ khóa đó tăng hay giảm theo thời gian.

 

Quan trọng là phải hiểu rằng Google Trends trình bày mức độ phổ biến tương đối của từ khóa.

 

Điều này có nghĩa là biểu đồ đường mà bạn thấy ở bất kì từ khóa nào mà bạn nhập vào đều đại diện cho tỷ lệ số lần từ khóa đó được tìm kiếm so với tổng số lần tìm kiếm tất cả mọi thứ tại một địa điểm cụ thể vào một thời gian cụ thể.

 

Tips: Các bạn nên lưu kết quả vào một file excel riêng và xuất các mục 'Chủ đề liên quan' và 'Cụm từ tìm kiếm có liên quan' để sử dụng lâu dài bằng cách sử dụng nút tải xuống để xuất các từ khóa vào tệp .csv.

Danh sách cụm từ tìm kiếm có liên quan
Danh sách cụm từ tìm kiếm có liên quan

Trang web của bạn cần nghiên cứu từ khóa trước khi đăng bất kì nội dung nếu bạn muốn có thể cạnh tranh với các website khác và một phần quan trọng là mô tả sản phẩm của bạn cần được tối ưu hóa cho một từ khóa cụ thể.

 

 

Google Trends sẽ giúp bạn phân tích xem liệu mọi người có thực sự đang tìm kiếm từ khóa đó hay không và chọn các từ khóa tốt nhất để nhắm mục tiêu.

 

Ví dụ, bây giờ, mình sẽ thử với từ khóa 'Office Table' - Bàn văn phòng.

 

Dựa vào Google Trends, chúng ta thấy khối lượng tìm kiếm cho 'Office Table' đang có xu hướng tăng, vì vậy đây có thể là một sản phẩm rất tốt để bán:

 

Biểu đồ từ khóa Office Table trên Google Trends
Biểu đồ từ khóa Office Table trên Google Trends

Bước tiếp theo là tìm các từ khóa đi kèm với từ khóa chính của chúng ta bằng cách sử dụng mục 'Chủ đề liên quan' và 'Cụm từ tìm kiếm có liên quan'.

 

3. Tìm những sản phẩm tốt nhất để bán


Google Trends là công cụ hữu ích đắc lực, giúp chúng ta phát hiện các xu hướng đang nổi lên và những biến động theo mùa của các sản phẩm cụ thể.

 

Khi nghiên cứu khối lượng tìm kiếm cho một sản phẩm nào đó, bạn nên mở rộng phạm vi tìm kiếm từ mặc định '12 tháng qua' thành 'từ năm 2004 đến nay' hoặc '5 năm qua'. Điều này giúp bạn quan sát rõ hơn liệu khối lượng tìm kiếm của sản phẩm hay ngách đó có tăng hay giảm hay không. Hơn nữa, bạn còn có thể nhận diện những thay đổi theo mùa trong nhu cầu của sản phẩm đang thịnh hành.

 

Sử dụng lại ví dụ khi phân tích từ khóa 'sweater', chúng ta nhận thấy xu hướng tăng dần theo thời gian và có những đỉnh cao theo mùa, cụ thể là mùa đông. Sử dụng mục 'Chủ đề có liên quan' và 'Cụm từ tìm kiếm có liên quan' trong công cụ Google Trends, bạn có thể tìm ra các hạng mục sản phẩm khác mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể muốn mua.


Phân tích từ khóa Sweater trên Google Trends
Phân tích từ khóa Sweater trên Google Trends

Khi tìm kiếm liên quan đến 'sweater', chúng ta thấy nhiều người tìm kiếm từ khóa này quan tâm đến các loại áo sweater của 'Nike', kiểu 'Vintage'. Đây là cách hoàn hảo để bạn có thể tìm kiếm các từ khóa dài hơn và cụ thể hơn.


Cùm từ tìm kiếm liên quan của từ khóa Sweater trên Google Trends
Cùm từ tìm kiếm liên quan của từ khóa Sweater trên Google Trends

Sử dụng mục 'Chủ đề có liên quan' trên Google Trends, bạn có thể tìm ra nhiều gợi ý tốt để mở rộng danh mục sản phẩm của mình. Ví dụ, 'Ralph Lauren' được nhắc đến trong 'Chủ đề có liên quan' và có thể cân nhắc để nghiên cứu thêm.

 

Tiếp theo, mình có một ví dụ về sản phẩm ổn định trên Google Trends: 'pet feeder' - đồ đựng thức ăn cho thú cưng.


nghiên cứu từ khóa Pet Feeder trên Google Trends
nghiên cứu từ khóa Pet Feeder trên Google Trends

Khi quan sát biểu đồ, chúng ta thấy rõ sự ổn định của sản phẩm và có phần tăng trưởng.


Chủ đề và Cụm tìm kiếm liên quan của từ khóa Pet Feeder
Chủ đề và Cụm tìm kiếm liên quan của từ khóa Pet Feeder

Ví dụ, vào thời điểm viết bài, từ khóa 'xiaomi pet feeder' đang trở nên phổ biến. Mình đã phát hiện ra từ khóa này trong 'Cụm từ tìm kiếm có liên quan'. Và như vậy là chúng ta đã biết mình cần phải bán sản phẩm gì rồi đó!.

 

4. Tạo các tiếp thị khác nhau cho các khu vực khác nhau

 

Phân tích xu hướng trong một khu vực cho lĩnh vực hoặc sản phẩm của bạn sẽ mang lại cái nhìn tốt hơn về những sản phẩm nào đang được ưa chuộng, chú ý cũng như những sản phẩm thật sự cần thiết tại các khu vực khác nhau. Kết quả là bạn có thể đưa ra được những quyết định tiếp thị tốt hơn khi nhắm mục tiêu đến một quốc gia cụ thể.

 

Bạn sẽ có cơ hội tìm ra thị trường mới cho sản phẩm của mình và có thể điều chỉnh dịch vụ vận chuyển phù hợp với thị trường đó.

 

Ví dụ, mình sẽ nhắm đến việc bán pet feeder - đồ đựng đồ ăn cho thú cưng ở Úc, nhưng hãy xem qua mức độ quan tâm sản phẩm theo tiểu vùng dưới đây:


mức độ quan tâm pet feeder theo tiểu vùng ở Úc
mức độ quan tâm pet feeder theo tiểu vùng ở Úc

Theo Google Trends, mức độ quan tâm về sản phẩm này theo từng tiểu vùng cho thấy Thủ đô Úc có khối lượng tìm kiếm cao nhất.

 

Vậy điều này có ý nghĩa gì với chúng ta?

 

Đơn giản là chúng ta sẽ chẳng bao giờ bán được hàng ở những nơi mà người dùng không thực sự cần nó, vậy ta có thể loại bỏ các khu vực này ra và chỉ nhắm vào các khu vực có sự quan tâm nhiều hơn, điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tiết kiệm ngân sách quảng cáo hơn rất nhiều. Đây là lợi ích cực kì lớn khi sử dụng Google Trends.

 

 

5. Phát hiện các chủ đề đang thịnh hành

 

Trên trang chủ của Google Trends, bạn sẽ tìm thấy một mục dành cho các tìm kiếm đang thịnh hành. Đây là những chủ đề nóng nhất vào thời điểm hiện tại.


Xu hướng tìm kiếm hằng ngày của Google Trends
Xu hướng tìm kiếm hằng ngày của Google Trends

Bạn có thể duyệt qua các tìm kiếm thịnh hành hàng ngày, xu hướng tìm kiếm theo thời gian thực và tìm kiếm theo quốc gia.

 

Hãy sử dụng thông tin này như một nguồn cảm hứng để tạo ra các từ khóa và chủ đề để viết và nắm bắt kịp thời cơ hội!

 

Mặc dù phần lớn các tìm kiếm thịnh hành liên quan đến tin tức về người nổi tiếng, bạn vẫn có thể tìm thấy một số câu chuyện thịnh hành liên quan đến các lĩnh vực cụ thể.

 

6. Cập nhật cách viết và làm mới nội dung


Google Trends là một công cụ tuyệt vời cho phép người dùng nghiên cứu xu hướng tìm kiếm của bất kỳ địa điểm, người, vật, hoạt động hay bất cứ thứ gì khác chỉ bằng một thanh tìm kiếm nhanh, làm nó trở thành nguồn thông tin không thể thiếu để theo dõi sự phổ biến của nội dung bạn tạo.

 

Đối với những người kinh doanh theo mô hình dropshipping, chúng ta sử dụng content marketing để tăng nhận thức thương hiệu và thu hút nhiều traffic hơn đến cửa hàng của mình. Vì vậy, việc tạo nội dung blog cho website của bạn chắc chắn sẽ giúp phát triển doanh nghiệp.

 

Ngoài việc thêm một sản phẩm thịnh hành vào danh mục kinh doanh của bạn, bạn cũng nên lên kế hoạch cho nội dung liên quan đến sản phẩm đó. Nếu bạn làm điều này trước đối thủ cạnh tranh của mình, bạn sẽ xếp hạng cao hơn và thu hút được nhiều đơn hàng hơn!

 

Trong quá trình nghiên cứu, Google Trends sẽ giúp bạn xác định những thời điểm trong năm khi chủ đề trở nên phổ biến hơn, để bạn có thể chuẩn bị nội dung của mình trước và quảng bá nó vào lúc cao điểm.

 

Với sự giúp đỡ của Google Trends, bạn chắc chắn không cần phải là một chuyên gia SEO để tạo nội dung SEO trên trang. Sử dụng thông tin từ khóa từ Google Trends kết hợp với các công cụ từ khóa khác, bạn có thể đảm bảo rằng từ khóa của mình phù hợp và có khả năng xếp hạng cao mà không cần đoán mò.

 

Ví dụ về 'pet feeder', nếu bạn sở hữu một cửa hàng online nhắm đến những người yêu thú cưng, bạn có thể đã viết một bài báo mang tính tin tức trên blog của mình mô tả lợi ích của pet feeder.

 

Kết hợp sử dụng Google Trends với các công cụ khác


Google Trends cực kỳ hiệu quả trong việc cung cấp cái nhìn tổng quan về xu hướng và dữ liệu tương đối. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem dữ liệu tìm kiếm chi tiết hơn, bạn cần phải kết hợp nó với các công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Đây chính là lúc Google Trends phát huy tối đa hiệu quả của mình.

 

Những công cụ nghiên cứu từ khóa khác sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tần suất tìm kiếm của các từ khóa nhất định và cách thức những tìm kiếm này thay đổi theo thời gian. Điều này giúp bạn thu hẹp danh sách từ khóa để:

  • Nhận được điểm đánh giá của từ khóa chính xác nhất.

  • Phân tích khối lượng tìm kiếm ở cấp độ toàn cầu và khu vực.

  • Xem số lượng kết quả trên SERP (Trang Kết Quả Tìm Kiếm của Google) để đánh giá mức độ cạnh tranh.

 

Có rất nhiều công cụ phổ biến trên thị trường. Cách tốt nhất để nghiên cứu chúng là bắt đầu với một so sánh trên Google Trends:


Biểu đồ so sánh các ngách sản phẩm trên Google Trends
Biểu đồ so sánh các ngách sản phẩm trên Google Trends

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm công cụ nghiên cứu từ khóa phù hợp cho mình, hãy tham khảo bài viết này từ Backlinko.

 

Tạm Kết


Hãy nổi bật so với đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách sử dụng Google Trends để có những quyết định quan trọng trong kinh doanh Dropshipping dựa trên dữ liệu thực tế.

 

Thực sự không có nhiều công cụ khảo sát thị trường cung cấp cái nhìn tổng quát như Google Trends và lại miễn phí cho chúng ta sử dụng!

 

Mình hy vọng bạn đã học hỏi thêm về cách sử dụng Google Trends và có cái nhìn sâu sắc hơn vào lĩnh vực mà bạn chọn hoặc có thêm thông tin để quyết định xem sản phẩm của bạn có khả năng thành công hay không.

 

Nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu thêm, hãy xem qua bài viết của mình về cách nghiên cứu sản phẩm trên Pinterest nhé!

 

Và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bắt đầu Dropshipping cho người mới, hãy xem qua hướng dẫn chi tiết của mình ở đây nhé!.

 

Chúc bạn may mắn và thành công!

9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ

Mời các bạn đăng kí Email để nhận thông tin mới nhất từ Techtip.blog tại đây nhé!

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Bài Viết Mới

1
2
bottom of page